Quyền lợi có thể được bảo hiểm là gì? Đây là một trong những vấn đề được những người tham gia bảo hiểm quan tâm nhất hiện nay. Một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật kinh doanh bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng là bên mua bảo hiểm phải có quyền lợi có thể được bảo hiểm. Vậy những quyền lợi có thể được bảo hiểm đó là gì? Chúng ta sẽ đến với bài viết này ngay sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Quyền lợi có thể được bảo hiểm

Quyền lợi bảo hiểm là gì?

Quyền lợi có thể được bảo hiểm trong tiếng Anh là Insurable interest. Quyền lợi có thể được bảo hiểm là lợi ích hoặc quyền lợi liên quan đến, gắn liền với; hay phụ thuộc vào sự an toàn hay không an toàn của đối tượng bảo hiểm.

Xem thêm: BẢO LÃNH VIỆN PHÍ LÀ GÌ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật KDBH năm 2000, sửa đổi năm 2010 (Luật KDBH) thì quyền lợi được bảo hiểm là: “quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền tài sản; quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng đối với đối tượng được bảo hiểm”. Theo đó, xét dưới góc độ BHNT thì quyền lợi bảo hiểm trong BHNT là “quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng đối với đối tượng được bảo hiểm”.

Khái niệm về quyền lợi bảo hiểm

Nội dung đối với quyền lợi có thể được bảo hiểm

  • Người tham gia bảo hiểm được hưởng bảo hiểm khi đối tượng được bảo hiểm gặp tổn thất. Hoặc có thể hiểu rằng có một mối quan hệ nhất định được pháp luật công nhận giữa người tham gia bảo hiểm và đối tượng được bảo hiểm.
  • Biểu hiện của mối quan hệ này thông qua quyền chiếm hữu, quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền sử dụng, quyền. Và nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng đối với đối tượng được bảo hiểm.

Ví dụ về quyền lợi có thể được bảo hiểm

Để khách hàng hiểu hơn về quyền lợi có thể được bảo hiểm, các ví dụ sẽ minh họa giúp bạn. 

Ví dụ 1: Khi một người mượn một đồ vật, người đó sẽ có quyền lợi bảo hiểm với đồ vật đó. Vì nếu chẳng may đồ vật đó bị mất, hỏng thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm thay thế, sửa chữa, đền bù hoặc khôi phục lại như cũ.

Ví dụ 2: Chủ xưởng sửa chữa ôtô có quyền hợp pháp khi tham gia bảo hiểm cho chiếc xe ôtô mà anh ta đang đảm nhận sửa chữa. Đó là quyền chiếm hữu. Đồng thời chủ xe ôtô cũng có thể tham gia bảo hiểm cho chiếc xe này.

Ví dụ về quyền lợi bảo hiểm

Nguyên tắc quyền lợi bảo hiểm là gì?     

Nguyên tắc về quyền lợi của người được bảo hiểm sẽ được xét dựa trên các tiêu chí khác nhau. Bên cạnh đó, nguyên tắc này cũng có sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Cụ thể như sau:

Đối với bảo hiểm phi nhân thọ

Trong bảo hiểm tài sản, Người mua bảo hiểm có một số liên hệ với đối tượng bảo hiểm được pháp luật công nhận. Mối liên hệ đầu tiên được pháp luật công nhận là: chủ sở hữu. Mối liên hệ thứ hai là quyền lợi và trách nhiệm trước tài sản đó. 

Trong bảo hiểm trách nhiệm dân sự: quyền lợi bảo hiểm phải căn cứ theo quy định của luật pháp về ràng buộc trách nhiệm dân sự.

Đối với bảo hiểm nhân thọ

Theo quan điểm mới về quyền lợi này trong bảo hiểm nhân thọ, có thể hiểu một cách chung nhất: Đây là mối quan hệ giữa bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm. Trong đó, rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm sẽ gây tổn thất; thiệt hại về tài chính hoặc tinh thần đối với bên mua bảo hiểm. Theo đó có thể thấy: Mọi cá nhân đều có không giới hạn đối với tính mạng của chính mình. Do vậy họ có thể bảo hiểm tính mạng của mình với bất cứ giá trị nào mong muốn, miễn là có đủ tiền đóng phí bảo hiểm. 

Quyền lợi bảo hiểm cũng tồn tại đối với cha/mẹ, vợ/chồng, con cái, anh/chị/em của người đó hoặc những người có trách nhiệm nuôi dưỡng hoặc giám hộ hợp pháp của người đó. Quyền lợi này cũng tồn tại đối với Bên mua bảo hiểm là tổ chức trong các trường hợp: Một tổ chức mua bảo hiểm cho người lao động đang làm việc cho tổ chức đó; các tổ chức tín dụng, ngân hàng mua bảo hiểm cho những khách hàng vay tiền của ngân hàng; tổ chức tín dụng đó.

  Để đảm bảo nguyên tắc này, trước khi phát hành hợp đồng bảo hiểm; công ty bảo hiểm phải kiểm tra giữa người tham gia bảo hiểm và đối tượng bảo hiểm có tồn tại quyền lợi có thể được bảo hiểm theo nguyên tắc và theo quy định của hợp đồng bảo hiểm đó hay không.

Kết luận về quyền lợi có thể được bảo hiểm 

Quyền lợi có thể được bảo hiểm là gì giờ đây đã không còn là nỗi băn khoăn của khách hàng khi đã có những giải đáp dưới đây. Hy vọng qua các thông tin này, khách hàng sẽ hiểu hơn về nguyên tắc này. Cảm ơn khách hàng đã luôn tin tưởng và ủng hộ các thông tin đến từ VBI Việt Nam. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu