Trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, bảo hiểm có vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì thế, dường như mỗi nhà mỗi người đều sở hữu cho mình 1 loại bảo hiểm riêng. Bảo hiểm gắn liền với cuộc sống của con người nhưng hiểu rõ được nó thì không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt, khi tham gia bảo hiểm chúng ta thường nghe nhắc đến người thụ hưởng bảo hiểm. Vậy người thụ hưởng bảo hiểm là ai? Họ có quyền lợi gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những điều còn thắc mắc. Đừng bỏ lỡ cơ hội này đến từ Bảo hiểm sức khỏe VBI Việt Nam, bạn nhé!

Người thụ hưởng bảo hiểm

Tìm hiểu về người thụ hưởng bảo hiểm

Căn cứ theo Khoản 8, Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000: “Người thụ hưởng là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người.”

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng; người thụ hưởng có thể là bất kỳ ai mà người mua bảo hiểm yêu cầu. Họ là những người sẽ nhận số tiền đền bù lớn nhất của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Điều này được thực hiện khi người được bảo hiểm chính tử vong.

Tìm hiểu về người thụ hưởng

Bên mua bảo hiểm sẽ quyết định ai là người thụ hưởng của hợp đồng. Đồng thời họ có thể thay đổi người thụ hưởng trong trường hợp mong muốn; và không giới hạn số lần thay đổi.

Một số quy định cần biết đối với người thụ hưởng bảo hiểm

Người thụ hưởng bảo hiểm cũng đóng một vai trò quyết định quan trọng. Họ sẽ là một chủ thể được nhận lại số tiền bồi thường khi người sử dụng bảo hiểm không may xảy ra các rủi ro và mất đi. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia vào loại bảo hiểm này hoặc trước khi tham gia; bạn cần biết đến các quy định chung đối với người thụ hưởng bảo hiểm. Dưới đây sẽ là các thông tin chi tiết về những quy định đó. 

Một số quy định chung

Quy định chung đối với người thụ hưởng bảo hiểm

  • Người được bên mua bảo hiểm chỉ định là người sẽ được thụ hưởng bảo hiểm. Đồng thời, bên mua bảo hiểm có thể thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhiều lần trong lúc hợp đồng còn thời hạn. Việc thay đổi này cần thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm;
  • Người thụ hưởng bảo hiểm có thể một hoặc nhiều người; và do bên mua bảo hiểm chỉ định. Tỷ lệ được hưởng sẽ phân chia theo quyết định của bên mua bảo hiểm; nếu có nhiều người thụ hưởng bảo hiểm trong cùng một hợp đồng. Tổng tỷ lệ phân chia không được vượt quá 100% tổng số tiền bảo hiểm;
  • Người thụ hưởng bảo hiểm có thể là người có cùng huyết thống hoặc người không có quan hệ huyết thống với bên mua bảo hiểm.

Một số quy định khác

  • Nếu người thụ hưởng dưới 18 tuổi thì khi người được bảo hiểm tử vong; người bảo hộ hợp pháp của người thụ hưởng sẽ đại diện nhận thay số tiền bảo hiểm này.
  • Nếu người thụ hưởng phạm phải tội hình sự; người đó sẽ không nhận được số tiền đền bù. Thay vào đó số tiền này sẽ được chia cho những người thụ hưởng còn lại trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Để nhận được tiền đền bù do người được bảo hiểm tử vong; người thụ hưởng cần có giấy chứng tử của người được bảo hiểm.
Một số quy định khác

Một số quy định đối với người thụ hưởng bảo hiểm theo Luật kinh doanh bảo hiểm

  • Doanh nghiệp bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp người được bảo hiểm chết; hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng (Theo Điểm b, Khoản 1, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000).
  • Trong trường hợp một hoặc một số người thụ hưởng cố ý gây ra cái chết hay thương tật vĩnh viễn cho người được bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải trả tiền bảo hiểm cho những người thụ hưởng khác theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm. (Theo Khoản 2, Điều 39 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000).

 

Người sử dụng bảo hiểm không chọn được người thụ hưởng bảo hiểm có được không?

Sau khi tìm hiểu người thụ hưởng bảo hiểm là gì; nhiều người còn có thêm thắc mắc rằng không chọn người thụ hưởng có được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quyền lợi của người được bảo hiểm. Và gia đình bạn cũng vậy  nếu người được bảo hiểm tử vong bất ngờ.

Người sử dụng bảo hiểm không chọn được người thụ hưởng bảo hiểm có được không?

Thời gian để giải quyết quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm sẽ lâu hơn bình thường

Khi người được bảo hiểm qua đời, công ty bảo hiểm sẽ không thể quyết định ai mới là người nhận được số tiền bảo hiểm đó. Nên việc gia đình cần làm là phải thực hiện các chứng từ, di chúc; hủ tục theo yêu cầu của công ty để có thể nhận được quyền lợi. Thời gian để hoàn thành thủ tục có thể mất từ 1 – 2 năm. Nếu thủ tục gặp vấn đề về thiếu sót hoặc mâu thuẫn; tranh chấp giữa các thành viên thì thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn rất nhiều.

Thời gian để giải quyết quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm sẽ lâu hơn bình thường

Giá trị quyền lợi bảo hiểm sẽ không được bảo đảm nguyên vẹn

Công ty bảo hiểm sẽ chuyển số tiền bảo hiểm sang bất động sản, tài chính, quỹ đầu tư đã được đề xuất trước đó. Hoặc công ty có thể trừ vào phí quản lý, phí bổ sung,…

Tham gia bảo hiểm tại VBI

VBI chính là tên gọi của công ty bảo hiểm sức khỏe VBI Việt Nam. Nhắc đến người thụ hưởng nhiều người đã nghĩ ngay đến sản phẩm bảo hiểm của công ty này. Bởi lẽ tại đây có những quy định và ưu đãi đặc biệt cho khách hàng. Tham gia bảo hiểm tại VBI, khách hàng sẽ nhận được các lời tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất. 

Lời kết về người thụ hưởng bảo hiểm 

Người thụ hưởng bảo hiểm là những người nhận được các ưu đãi đến từ bảo hiểm sau khi người được bảo hiểm qua đời. Như vậy, qua bài viết này bạn đã có thể hiểu người thụ hưởng bảo hiểm là gì; và những thông tin liên quan đến người thụ hưởng bảo hiểm được cung cấp trên bài viết. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu