Nhu cầu đời sống của mỗi gia đình ngày càng tăng cao, chăm sóc sức khỏe là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong mỗi nhà. Hiện nay, không ít người băn khoăn không biết có nên mua bảo hiểm sức khỏe khi đã có bảo hiểm y tế không? Bảo hiểm sức khỏe khác gì bảo hiểm y tế? Quyền lợi của bảo hiểm sức khỏe có gì khác biệt? Dưới đây là một số thông tin chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn có thêm sự lựa chọn cho tổ ấm của mình.

Bảo hiểm y tế là gì?

Đa số, mỗi người ai cũng từng hoặc đang sử dụng bảo hiểm y tế để giảm bớt gánh nặng tài chính khi khám chữa bệnh. Một đứa trẻ khi vừa mới sinh ra đã được cấp bảo hiểm y tế để phòng ngừa các chi phí lớn của bệnh tật. 

Vậy bảo hiểm y tế là gì? 

Căn cứ Điều 2, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định:

 “Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế là 1 trong những chính sách an sinh xã hội của chính phủ nhằm hỗ trợ chi phí thăm, khám chữa bệnh cho mọi người từ trẻ đến già. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… khi không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị khi mắc bệnh hoặc bị tai nạn. Đây là một chính sách an sinh xã hội do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận. 

Vì thế, mọi người đều nên có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định của của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành.

Vậy với những trường hợp đã có bảo hiểm y tế rồi. Lúc này, chúng ta có nên mua bảo hiểm sức khỏe khi đã có bảo hiểm y tế?

Tham khảo bài viết: LUẬT BẢO HIỂM SỨC KHỎE MỚI NHẤT

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe khi đã có bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế tư nhân hay còn là bảo hiểm sức khỏe. Đây là 1 sản phẩm không bắt buộc, được phát hành bởi của công ty bảo hiểm. Khi mua bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một phần phí khám chữa bệnh trên thực tế cho người tham gia bảo hiểm. 

Khi bạn có ốm đau hay xảy ra rủi ro về sức khỏe, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường theo các điều khoản trong hợp đồng. 

Khi sở hữu loại bảo hiểm này thì bạn cũng nên yên tâm. Vì tất cả từ khám chữa bệnh, giường bệnh, thuốc men, dịch vụ chăm sóc cũng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả theo thực tế.  

Bảo hiểm y tế tư nhân sẽ được chia ra nhiều gói sản phẩm khác nhau. Người tham gia nhận được sự tư vấn và lựa chọn gói sản phẩm phù hợp. 

Về vấn đề bồi thường, bảo hiểm y tế thuộc nhà nước, khi đi khám chữa bệnh, chi phí sẽ được trừ trực tiếp ngay tại thời điểm đấy. 

Với bảo hiểm y tế tư nhân, các khoản phí sẽ được người tham gia bảo hiểm nộp lại cho công ty bảo hiểm. Sau đó, sẽ được bồi thường lại sau. Thời gian giải quyết bảo hiểm thường trong 15 ngày.

Bảo hiểm y tế tư nhân do các công ty bảo hiểm thiết kế và cung cấp có các đặc điểm:

  • Phạm vi sử dụng xuyên quốc gia.
  • Nhằm mục đích kinh doanh.
  • Hoạt động lợi nhuận theo Luật kinh doanh bảo hiểm.
  • Mức đóng tùy thuộc nhu cầu, tài chính cá nhân.
  • Quyền lợi tùy thuộc vào gói lựa chọn.
  • Người dân đóng theo nhu cầu cá nhân.

Tham khảo bài viết: BẢO HIỂM SỨC KHỎE TƯ NHÂN

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe khi đã có bảo hiểm y tế

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe khi đã có bảo hiểm y tế, đây ắt hẳn là sự quan tâm của nhiều người. Dưới đây là sự so sánh về 2 loại bảo hiểm này, dưới góc độ này, bạn sẽ hiểu hơn về bản chất của chúng. 

Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe
Là hình thức bảo hiểm do nhà nước quản lý, do vậy chỉ áp dụng trong  phạm vi trong nước. Là sản phẩm của công ty bảo hiểm, có phạm vi toàn cầu.
Mang tính chất nhà nước, được áp dụng theo luật BHYT. Mang tính chất tư nhân, được áp dụng theo luật kinh doanh bảo hiểm của Việt Nam
Có tính bắt buộc Mang tính tự nguyện
Mức đóng phí và mức hưởng được quy định, không được tùy chọn. Mức đóng tùy theo nhu cầu và khả năng chi trả của người tham gia bảo hiểm. Mức hưởng được thỏa thuận trên hợp đồng ký kết giữa khách hàng và công ty bảo hiểm. 
Có 5 chế độ bảo hiểm: ốm đau, thai sản, hưu trí, tai nạn lao động, tử vong Tùy thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng
Không có nhiều lựa chọn về cơ sở y tế khám, chỉ được lựa chọn các cơ sở đúng tuyến  Có thể chọn các cơ sở tư nhân, quốc tế.
Chỉ bồi thường đối với các bệnh và đơn thuốc nằm trong quy định. Hạn mức chi trả tối đa/năm là 80% chi phí khám, chữa bệnh. 100% chi phí y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị nội trú, khám bệnh, chữa bệnh, thuốc men theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp điều trị ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ chi phí cấp cứu.

 

Theo như sự so sánh trên, về độ linh hoạt thì bảo hiểm y tế bị giới hạn theo khuôn khổ của chính sách nhà nước. Còn bảo hiểm sức khỏe lại có các chương trình, gói sản phẩm đa dạng, các dịch vụ chăm sóc y tế tiên tiến hơn. 

Tuy nhiên, cả 2 bảo hiểm chỉ có giá trị trong 1 năm. Để gia hạn hiệu lực bảo hiểm, người tham gia cần phải tiếp tục đăng ký hằng năm. 

Tham khảo bài viết: SO SÁNH BẢO HIỂM NHÂN THỌ VÀ BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe khi đã có bảo hiểm y tế

Mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân ở đâu tốt?

Việt Nam đang mở rộng thị trường bảo hiểm sức khỏe, thế nên sự hiện hữu của nhiều công ty bảo hiểm làm bạn không biết phải như thế nào? 

BẢO HIỂM SỨC KHỎE VBI CARE – Vietinbank được nhiều người lựa chọn cho bản thân và gia đình. Vì sự linh hoạt về nhu cầu của các nhóm đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người già, trẻ em (có thể tham gia độc lập hoặc cùng bố mẹ). 

Quyền lợi tốt, phí bảo hiểm tương đối phù hợp với mọi gia đình từ thu nhập thấp đến cao.

Bảo hiểm sức khỏe VBI CARE có hệ thống bệnh viện bảo lãnh rộng khắp cả nước. Bên cạnh đó, VBI bổ sung thêm dịch vụ bồi thường nhanh chóng thuận tiện qua app MY VBI, giải quyết trong vòng 24h. 

Khi bạn hay thành viên trong gia đình xảy ra rủi ro ốm đau, bệnh tật thì sẽ được nhận đầy đủ các quyền lợi chi trả như tai nạn, điều trị nội trú, ngoại trú, chi phí nằm viện, phẫu thuật hay chăm sóc thai sản…

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe khi đã có bảo hiểm y tế? Thực chất, sở hữu bảo hiểm sức khỏe sẽ làm bạn yên tâm hơn về tính chất toàn diện của nó. VBI CARE- Bảo hiểm sức khỏe cá nhân toàn diện cùng bạn chia sẻ nỗi lo, gánh nặng cho gia đình Việt. 

Bài viết liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu