Bồi thường bảo hiểm nhân thọ được hiểu là giai đoạn công ty bảo hiểm giải quyết chi trả bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm khi  gặp sự kiện bảo hiểm. Vậy, là người tham gia bảo hiểm nhân thọ, chúng ta cần làm gì để được công ty chấp thuận bồi thường? Thủ tục bồi thường được chuẩn bị ra sao? 

Bồi thường bảo hiểm nhân thọ là gì?

Là người tham gia bảo hiểm nhân thọ, chúng ta sẽ được nhận bồi thường bảo hiểm khi nào? 

Bồi thường bảo hiểm là việc công ty bảo hiểm thực hiện trách nhiệm của mình với khách hàng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra theo quy định của hợp đồng. Việc bồi thường là để bù đắp vào những tổn thất hay những thiệt hại do những rủi ro gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia bảo hiểm.

Bồi thường bảo hiểm nhân thọ sẽ được thực hiện khi khách hàng xảy ra sự kiện bảo hiểm trong thời gian hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực. Giá trị bồi thường sẽ được tính theo thỏa thuận của 2 bên trước đó từ điều khoản trong hợp đồng. 

Mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có những quy định bồi thường khác nhau do vậy giá trị bồi thường cũng khác nhau. 

Mỗi khách hàng khi muốn được nhận bồi thường bảo hiểm cần phải thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường theo quy định của công ty.

Tham khảo bài viết: BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Bồi thường bảo hiểm nhân thọ

Thủ tục bồi thường bảo hiểm nhân thọ

Bạn khi tham gia bảo hiểm của công ty nào thì tuân thủ theo thủ tục bồi thường bảo hiểm nhân thọ của công ty ấy. Quy trình thủ tục, hồ sơ chuẩn bị yêu cầu trả tiền bảo hiểm ra sao cần bạn nắm rõ để quá trình kiểm duyệt của công ty bảo hiểm được nhanh chóng, thuận tiện.

Sau đây là một số loại giấy tờ cần thiết, biểu mẫu liên quan nằm trong hồ sơ yêu cầu trả tiền bảo hiểm. Khi nộp hồ sơ yêu cầu trả tiền bảo hiểm, bạn cần phải chuẩn bị đủ những giấy tờ này mới có thể được nhận bồi thường.

 • Giấy yêu cầu bồi thường bảo hiểm theo quy định của công ty bảo hiểm. Giấy này bạn có thể nhận trực tiếp tại công ty bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, hoặc tải từ website công ty bảo hiểm. Thông tin kê khai cần đầy đủ và chính xác để công ty bảo hiểm kiểm tra.
 • Thư chấp thuận/ủy quyền cho công ty bảo hiểm thu thập thông tin có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Các bằng chứng, minh chứng hợp pháp cho sự kiện bảo hiểm: như giấy chứng tử, biên bản tai nạn, hồ sơ y tế, biên bản giám định thương tật, bản gốc hay bản sao có chứng thực các hóa đơn tài chính cho chi phí nằm viện, bảng kê chi phí nằm viện, giấy xác nhận điều trị tại khoa hồi sức tích cực và/hoặc những tài liệu khác theo yêu cầu của công ty bảo hiểm phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Bằng chứng hợp pháp về quyền nhận tiền bảo hiểm gồm: giấy ủy quyền, bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân và chứng minh các mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng, cấp dưỡng.
 • Bản gốc hợp đồng bảo hiểm và tất cả các bản phụ lục, các bản đính kèm, các tài liệu đưa vào tham chiếu (nếu có).

Tham khảo bài viết: THỦ TỤC BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM

Bồi thường bảo hiểm nhân thọ

Hướng dẫn làm hồ sơ yêu cầu bồi thường

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, người được bảo hiểm hay người thụ hưởng phải làm hồ sơ và gửi nó về công ty bảo hiểm. Trước đó, bạn cần phải thông báo cho công ty bảo hiểm để họ tư vấn cho bạn hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Sau đây là những hướng dẫn để bạn hoàn thành hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ: 

 1. Giấy yêu cầu bồi thường theo mẫu của công ty bảo hiểm mà bạn chọn. Cái này bạn có thể lấy trực tiếp tại văn phòng công ty bảo hiểm hoặc từ tư vấn viên tư vấn trực tiếp cho khách hàng hoặc trên website chính thức của công ty. 
 2. Biên bản tai nạn có xác nhận của cơ quan, chính quyền địa phương hoặc công an nơi người được bảo hiểm bị tai nạn. 
 3. Các chứng từ liên quan đến việc điều trị và chi phí y tế: Sổ y bạ, phiếu điều trị, đơn thuốc, giấy yêu cầu/ kết quả xét nghiệm, phiếu mổ/ giấy chứng nhận phẫu thuật (trong trường hợp phẫu thuật), giấy ra viện, và các chứng từ liên quan đến điều trị y tế.
 1. Các chứng từ thanh toán như hóa đơn, biên lai, phiếu thu theo quy định của Bộ Tài chính. Biên lai, hóa đơn bán lẻ chỉ được thanh toán tối đa 200.000đ/ chứng từ.
 2. Giấy chứng tử, xác nhận quyền thừa kế hợp pháp trong trường hợp người được bảo hiểm chết.
 3. Các chứng từ và tài liệu mà công ty bảo hiểm yêu cầu hỗ trợ cho việc chi trả bảo hiểm.

Tham khảo bài viết: CÁCH GHI GIẤY YÊU CẦU TRẢ TIỀN BẢO HIỂM

Bồi thường bảo hiểm nhân thọ

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm nhân thọ

Trong bồi thường bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ có những nguyên tắc mà mỗi khách hàng đều phải biết đến. Nguyên tắc bồi thường được lập ra để đảm bảo cho khách hàng được bồi thường đúng mức giá trị bị tổn thất. Tuyệt nhiên không tạo cơ hội cho những người khác trục lợi. Người được bảo hiểm phải được nhận đúng mức giá trị bảo hiểm.  

Thông thường, bạn cần phải chú ý một số điều sau:

Thời điểm bảo hiểm có giá trị hiệu lực

Thông thường, nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra khi bảo hiểm hết hiệu lực thì công ty bảo hiểm không thể giải quyết bồi thường cho bạn được. Khi  HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM không còn hiệu lực, trách nhiệm bồi thường cũng theo đó chấm dứt. 

Tuy nhiên, trường hợp bạn không đóng đủ phí bảo hiểm trong khoảng thời gian gia hạn đóng phí, thì bên công ty bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bạn. Dựa vào những thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng, bạn vẫn được bồi thường khi sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm.

Bồi thường trong bảo hiểm tài sản

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm tài sản thường gồm các yếu tố:

 • Khi có thiệt hại xảy ra, bồi thường sẽ được giải quyết theo giá trị hiện hành của tài sản, không vượt quá số tiền bảo hiểm.
 • Giá trị của tài sản tại thời điểm xảy ra sự kiện, tài sản bị tổn thất và mức độ thiệt hại trên thực tế sẽ là căn cứ để công ty bảo hiểm xác định bồi thường trong quan hệ bảo hiểm tài sản.

Bồi thường trong bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đối với hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thanh toán tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm thông qua phương thức  được thống nhất trong hợp đồng.

Số tiền bảo hiểm bao gồm các khoản chi phí: chi phí hợp đồng, phí và lệ phí hợp pháp của nguyên đơn có liên quan đến trách nhiệm dân sự do những thiệt hại, tổn thất gây ra cho bên thứ ba.

Công ty bảo hiểm chỉ phát sinh trách nhiệm bồi thường khi người thứ ba tiến hành yêu cầu bồi thường những thiệt hại do bạn gây ra cho họ trong thời hạn bảo hiểm.

Hình thức bồi thường thông thường của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bằng tiền.

Trên là những thủ tục và nguyên tắc trong bồi tường bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn đang tham gia bảo hiểm nhân thọ thì nên chú ý để rút kinh nghiệm, tránh những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu