Bảo hiểm liên kết chung là gì? Bạn đã từng nghe nhắc đến loại bảo hiểm này chưa? So với các loại bảo hiểm khác thì bảo hiểm liên kết chung có tính linh hoạt và mở rộng hơn nhiều. Có thể thấy, hiện nay các sản phẩm bảo hiểm truyền thống đã quá quen thuộc với các mục tiêu bảo vệ khách hàng. Thế nên, bảo hiểm liên kết chung đã trở nên hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Vậy bảo hiểm liên kết chung là gì? Quy định về sản phẩm bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé bạn.

Bảo hiểm liên kết chung

Bảo hiểm liên kết chung là gì?

Xem thêm: BẢO HIỂM TRỰC TUYẾN 

Bảo hiểm liên kết chung là sản phẩm bảo hiểm trong gói bảo hiểm nhân thọ. Đây là sản phẩm mà phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, bảo hiểm này chính là bên mua bảo hiểm sẽ được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm. Nó được xem là một dạng mới của các loại bảo hiểm nhân thọ quen thuộc trên thị trường. Phần chi phí và quyền lợi của nó sẽ được chia thành hai phần là bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. 

Khái niệm bảo hiểm liên kết chung

Bên cạnh đó, phần lãi của việc đầu tư sẽ được quyết định dựa trên tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Đồng thời, nó sẽ không thấp hơn so với tỷ suất đầu tư tối thiểu được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Do đó, số tiền bảo hiểm sẽ được linh hoạt thay đổi dựa theo đúng thỏa thuận của hợp đồng bảo hiểm. Như vậy, đây là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trọn đời thuộc nghiệp vụ bảo hiểm đầu tư.

Một số đặc điểm của bảo hiểm liên kết chung là gì?

Sở hữu những đặc điểm riêng biệt và nổi trội giúp khách hàng nhận diện được nó. Hơn nữa, với các đặc điểm của mình, bảo hiểm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Không những vậy, nó còn là tiêu chí để khách hàng xác định được loại bảo hiểm mà mình mua; có tốt hay không; có phù hợp hay không. Một số đặc điểm của loại bảo hiểm này mà mỗi người đều cần phải biết khi mua đó chính là:

Một số đặc điểm chung

Căn cứ theo Thông tư số 52/2016/TT-BTC

Dựa vào các căn cứ của Thông tư số 52/2016/TT-BTC, quy định một số đặc điểm của bảo hiểm liên kết chung như:

“1. Cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Bên mua bảo hiểm được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

  1. Bên mua bảo hiểm được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung của doanh nghiệp bảo hiểm nhưng không thấp hơn tỷ suất đầu tư tối thiểu được doanh nghiệp bảo hiểm cam kết tại hợp đồng bảo hiểm.
  2. Doanh nghiệp bảo hiểm được hưởng các Khoản phí do bên mua bảo hiểm trả theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.”

Đặc điểm của bảo hiểm liên kết chung theo hướng nhìn của người sử dụng

Từ thông tư trên, chúng ta có thể hiểu, bảo hiểm lnày so với các loại bảo hiểm truyền thống khác thì nó có sự linh hoạt hơn. Vì vậy mà nó nhận được sự đánh giá cao hơn khi tạo ra nguồn lợi nhuận; cũng như quyền lợi tối ưu cho khách hàng. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được hưởng các khoản phí do bên mua bảo hiểm trả theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm như mức chi phí đã bỏ ra ban đầu. Và các phí quản lý hợp đồng, phí quản lý quỹ liên kết chung; phí thu khi khách hàng hủy bỏ hợp đồng… nói chung. Ngoài ra, khách hàng phải được biết rõ các khoản phí mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thu và cách thức thu.

Các thành phần của bảo hiểm liên kết chung là gì?

Từ những đặc điểm đã nêu trên của bảo hiểm, chúng ta có thể nhận ra được rõ rệt về hai thành phần cơ bản của bảo hiểm. Bao gồm 2 phần chính, đó là: Phần bảo hiểm và phần đầu tư.

  • Phần bảo hiểm: Là phần nghĩa vụ bồi thường của công ty bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chẳng may người được bảo hiểm gặp rủi ro dẫn đến tử vong hay thương tật vĩnh viễn.
  • Phần đầu tư: Công ty bảo hiểm sử dụng để đầu tư vào quỹ liên kết chung đang sở hữu.
Các thành phần của bảo hiểm

Quyền lợi của bảo hiểm liên kết là gì?

Theo Thông Tư 52/2016/TT – BTC, quyền lợi của bảo hiểm liên kết như sau:

“1. Quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm liên kết chung bao gồm quyền lợi bảo hiểm rủi ro và quyền lợi đầu tư.

  1. Quyền lợi bảo hiểm rủi ro
  2. a) Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận về quyền lợi bảo hiểm rủi ro; nhưng phải bảo đảm số tiền bảo hiểm tối thiểu không thấp hơn 5 lần; so với phí bảo hiểm định kỳ năm đầu đối với hợp đồng bảo hiểm đóng phí định kỳ. Hoặc không thấp hơn 125% số phí bảo hiểm đối với hợp đồng bảo hiểm đóng phí một lần.
  3. b) Quy định về quyền lợi tối thiểu trong trường hợp tử vong không áp dụng đối với các Khoản phí bảo hiểm đóng thêm quy định tại Điều 7 Thông tư này.
  4. c) Doanh nghiệp bảo hiểm có thể cung cấp sản phẩm bảo hiểm bổ trợ cho sản phẩm bảo hiểm liên kết chung. Phương thức đóng phí bảo hiểm cho các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ sẽ do các bên thỏa thuận khi giao kết hợp đồng.
  5. Quyền lợi đầu tư: Bên mua bảo hiểm được hưởng quyền lợi từ kết quả đầu tư của quỹ ;với tỷ suất đầu tư tối thiểu quy định tại hợp đồng bảo hiểm.
  6. Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận về nội dung; phương thức chi trả quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”
Quyền lợi của BH liên kết chung

Kết luận về bảo hiểm liên kết là gì?

Trên đây chính là tất cả những thông tin bạn cần biết về bảo hiểm liên kết là gì. Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết này hy vọng sẽ mang đến cho bạn các thông tin bổ ích nhất. Với những thông tin chi tiết về phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm ở trên; chắc hẳn bạn đã tự có câu trả lời tốt nhất cho bản thân. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm theo dõi và ủng hộ các bài viết của VBI Việt Nam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu